Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống > 15 triệu chứng ung thư mà người phụ nữ thường bỏ qua

15 triệu chứng ung thư mà người phụ nữ thường bỏ qua

Theo nghiên cứu và ý kiến các chuyên gia, phụ nữ có xu hướng thận trọng hơn so với nam giới về việc kiểm tra sức khỏe. Họ thường chấp thuận các đề nghị về khám tầm soát bệnh ung thư.

Nhưng không phải luôn luôn như thế. Ví dụ, những phụ nữ trẻ tuổi hơn, có xu hướng bỏ qua các triệu chứng có thể gợi ý ung thư. “Họ quan niệm rằng ung thư là một vấn đề của người lớn tuổi”. Và họ thường có lý, tuy nhiên trong thực tế cũng có quá nhiều người tuy trẻ nhưng vẫn bị ung thư.

Sau đây là 15 triệu chứng và dấu hiệu gợi ý ung thư mà phụ nữ thường bỏ qua:

1. Sụt cân không rõ lý do

– Nhiều phụ nữ rất vui mừng khi giảm được cân nặng mà không cần phải cố gắng nhiều. Tuy nhiên khi không giải thích được sự giảm cân – khoảng 5 kg trong một tháng trong khi vẫn không tăng cường việc tập thể dục hoặc giảm ăn – thì cần đi kiểm tra tầm soát.

– Giảm cân không giải thích được thì nên nghĩ ngay đến ung thư, trừ phi đã được chứng minh là không đúng.

– Dĩ nhiên còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây sụt cân như cường tuyến giáp, đái tháo đường, lao phổi… Cần thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tuyến giáp và đôi khi cần phải chụp CT scan kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau.

– Cần loại trừ tất cả các khả năng ung thư ở từng cơ quan một.

 2. Đầy hơi

Đầy hơi là một triệu chứng phổ biến mà nhiều phụ nữ vẫn thường gặp. Nhưng đó cũng có thể là chỉ điểm của bệnh ung thư buồng trứng. Các triệu chứng khác của ung thư buồng trứng còn bao gồm đau bụng, đau vùng chậu, cảm giác mau no – ngay cả khi không ăn nhiều – và các vấn đề về tiết niệu, như són tiểu chẳng hạn.

– Nếu đầy hơi xảy ra gần như mỗi ngày và kéo dài hơn một vài tuần, nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ bệnh sử, chỉ định thực hiện CT scan, xét nghiệm máu, cùng một số xét nghiệm khác.

3. Biến đổi tuyến vú

Hầu hết phụ nữ đều có thể nhận biết được các u cục trong hai vú của mình. Nhưng u cục không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư. Da trên vú đỏ và dày lên có thể là chỉ điểm cho một thể ung thư vú rất xâm lấn nhưng hiếm gặp: ung thư vú thể viêm (inflammatory breast cancer).

Tương tự, nếu nhìn thấy sự thay đổi của núm vú, hoặc nếu nhận thấy đầu vú có tiết dịch (nhưng không đang cho con bú), thì hãy đi khám bệnh ngay. Nếu núm vú bình thường mà nay tụt vào trong, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Nhưng nếu núm vú đã từng thụt ngược từ trước đến giờ thì không có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Nếu có sự biến đổi của tuyến vú, bác sĩ cần hỏi kỹ bệnh sử, kiểm tra vú, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, và có thể cần phải làm sinh thiết.

4. Rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt

– Phụ nữ tiền mãn kinh có xu hướng bỏ qua các giai đoạn xuất huyết âm đạo. Họ cũng có xu hướng bỏ qua xuất huyết từ đường tiêu hóa, họ thường nhầm lẫn và nghĩ là do kinh nguyệt. Nhưng nếu giữa các chu kỳ kinh, đặc biệt là nếu bị xuất huyết thường xuyên, thì nên đi kiểm tra vì đó có thể là triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung, xuất huyết tiêu hóa, và cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột.

– Ung thư nội mạc tử cung là một ung thư phổ biến trong sản khoa. Ít nhất ba phần tư số bệnh nhân có xuất huyết âm đạo bất thường như là một dấu hiệu sớm.

– Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử cẩn thận, tùy thuộc vào thời gian ra huyết âm đạo cùng những triệu chứng đi kèm khác. Có thể cần phải chỉ định siêu âm hoặc sinh thiết.

5. Thay đổi của da

Hầu hết chúng ta đều có thể nhận biết bất kỳ thay đổi nào của nốt ruồi – đó chính là một dấu hiệu đặc thù của ung thư da. Nhưng cũng nên lưu ý đến những thay đổi sắc tố ở da.

Nếu đột nhiên xuất huyết nhiều trên da hoặc da đóng vảy quá mức thì nên đi kiểm tra. Thật khó để ấn định bao lâu thì phải đi bác sĩ kiểm tra nếu đã quan sát thấy có sự thay đổi ở da, tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên để lâu hơn vài tuần.

6. Nuốt khó

– Nếu gặp khó khăn khi nuốt, người ta có thể tìm cách thay đổi chế độ ăn uống của mình, họ thường chuyển sang ăn xúp hoặc thức ăn lỏng như cháo để không cần phải nhai nữa.

Tuy nhiên khó nuốt cũng có thể là dấu hiệu của một ung thư ở ống tiêu hóa, như ung thư thực quản chẳng hạn.

– Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận và làm một số xét nghiệm như X quang ngực, X quang thực quản hoặc nội soi ống tiêu hóa.

7. Chảy máu ở những vị trí bất thường

– Nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân, đừng vội nghĩ là mình đã bị trĩ. “Đó có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng”.

– Bác sĩ cần hỏi bệnh sử và chỉ định nội soi đại tràng, một xét nghiệm để tìm ung thư. Thấy máu trong bồn cầu, có thể là từ âm đạo, nếu người phụ nữ đang hành kinh. Nhưng nếu không đang có kinh, thì nên kiểm tra để loại trừ ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

– Ho ra máu cũng nên được đánh giá cẩn thận. Chỉ với một lần chảy máu bất thường thì không thể xác định được bất cứ điều gì, nhưng nếu nó xảy ra nhiều hơn một lần thì hãy đi khám bệnh.

8. Đau bụng lâm râm và trầm cảm

Bất kỳ phụ nữ nào có những cơn đau ở bụng và trầm cảm đều cần được kiểm tra. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và ung thư tuyến tụy, nhưng đó là một mối liên quan chưa được hiểu biết rõ rệt.

9. Khó tiêu

– Phụ nữ có thai có thể bị khó tiêu khi tăng cân. Nhưng nếu khó tiêu mà không có lý do rõ ràng thì chính là một dấu hiệu báo động. Đó có thể là một bằng chứng sớm của ung thư thực quản, dạ dày, hoặc ung thư vùng hầu họng. Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận và đặt những câu hỏi về chứng khó tiêu trước khi quyết định chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán.

10. Thay đổi ở miệng

– Những người hút thuốc nên được cảnh báo khi thấy bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Cả hai điều đó có thể là chỉ điểm của một tình trạng tiền ung thư được gọi là bạch sản (leukoplakia), có thể tiến triển thành ung thư miệng.

11. Đau

Khi già đi, người ta thường có khuynh hướng phàn nàn nhiều hơn về các tình trạng đau nhức khác nhau, nhưng đau đớn mơ hồ cũng có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, mặc dù các than phiền đau đớn nhất thường lại không phải do những ung thư khởi phát sớm.

Khi đau kéo dài và không giải thích được thì nên đi kiểm tra thật kỹ lưỡng. Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận, và dựa trên những thông tin có được mà quyết định các thử nghiệm cần thiết.

12. Thay đổi ở các hạch bạch huyết

– Nếu thấy sưng hoặc có khối u ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ – hoặc ở bất cứ nơi nào khác – thì cần phải chú ý cẩn thận.

– Nếu phát hiện một hạch bạch huyết lớn dần, và kéo dài hơn một tháng thì nên đi khám bệnh.

– Bác sĩ sẽ kiểm tra và tìm những vấn đề liên quan (ví dụ, nhiễm trùng) có thể giải thích được sự tăng trưởng của các hạch bạch huyết. Bác sĩ có thể phải làm sinh thiết để chẩn đoán.

13. Sốt

– Sốt không thể giải thích được, như do cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, có thể giúp nghĩ đến ung thư.

– Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí gốc của nó, nhưng sốt cũng có thể là chỉ điểm sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

– Những dấu hiệu khác của ung thư có thể bao gồm vàng da hoặc thay đổi màu sắc của phân.

– Bác sĩ cần tiến hành kiểm tra cẩn thận thể trạng và bệnh sử, sau đó chỉ định các xét nghiệm như X quang ngực, CT scan, MRI, hoặc các xét nghiệm khác, tùy trường hợp.

14. Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ có thể chỉ dẫn đến ung thư – hoặc do một loạt vấn đề khác. Nó xảy ra khi ung thư đã tiến triển, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn trong một số bệnh ung thư khác như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng hoặc dạ dày.

15. Ho kéo dài

– Ho có thể do cảm lạnh, cúm, dị ứng, và đôi khi là tác dụng phụ của thuốc. Nhưng khi ho kéo dài – ho lâu hơn ba hoặc bốn tuần – thì không nên bỏ qua.

– Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận, kiểm tra họng, kiểm tra chức năng hô hấp, chụp X quang phổi, đặc biệt khi bệnh nhân là một người hút thuốc lá. 

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH (BV đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn)
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: